TIPS


เทรนด์สาวหมวย สาวเกาหลี กำลังอินนะคะ แต่จะให้แต่งสวยใส สวยหวานกันทุกวัน สาวๆ ก็อาจจะเบื่อได้ งั้นลองมาเปลี่ยนลุคเป็นสาวหมวยอินเตอร์ ดูเซ็กซี่ โฉบเฉี่ยวกันบ้างดีกว่า รับรองว่าไม่ยากเกินไปค่ะ และอาจจะกลายเป็นเมคอัพลุคที่สาวๆ หลายคนติดใจจนต้องแต่งทุกวันก็เป็นได้นะคะ
แต่งหน้าโดย : คุณตรีมินทร์ ธีรธนาอุดมวัชร์
Creative Makeup Artist
เครื่องสำอาง ARTY Professional

Step 1: เตรียมผิวด้วยรองพื้น 
เริ่มจากการเตรียมผิวหน้าก่อนนะคะ เลือกลงรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว สำหรับนางแบบของเราเลือกใช้ Natural Matte Finish Foundation SPF35 ที่ปกปิดได้ดีเยี่ยม เนื้อแห้ง เบาสบาย และติดทนนานตลอดวันค่ะ เหมาะกับวันที่ต้องออกไปเผชิญกับความร้อนกลางแจ้งสุดๆ ค่ะ หลังจากนั้นตบด้วยแป้งฝุ่นเบาๆ อีกครั้งค่ะ
Step 2: แต่งตาสโมกกี้อาย 
เราจะมาเริ่มแต่งดวงตาในแบบสโมกกี้อายที่ช่วยให้สาวๆ ดูโฉบเฉี่ยวแบบสุดๆ ค่ะ ใช้แป้งฝุ่นทาบริเวณใต้ตาเพื่อป้องกันฝุ่นสีของอายแชโดว์เลอะเปื้อนค่ะ แล้วเลือกใช้อายแชโดว์สีดำทาให้เต็มบนเปลือกตาเป็นรูปครึ่งวงกลมตามรูปค่ะ
Step 3: แต่งตาสโมกกี้อาย (ต่อ) 
ใช้แปรงแต้มอายแชโดว์สีน้ำตาลเข้มทาอีกครั้งรอบบริเวณอายแชโดว์สีดำที่ทาไว้ โดยพยายามเกลี่ยสีน้ำตาลให้เป็นลักษณะฟุ้งๆ ออกไปค่ะ
Step 4: เขียนขอบตาบน 

เขียนขอบตาบน โดยใช้อายไลเนอร์แบบเมจิกที่เขียนได้ง่าย เส้นคมชัด แนะนำเป็น Arty Liquid Eyeliner ค่ะ เพราะเส้นชัดดำสนิท และเขียนได้ง่ายมาก โดยเขียนหางไลเนอร์ให้เลยดวงตาจริงออกมาเล็กน้อย และปลายชี้ขึ้นด้านบนค่ะ

เทคนิคในการเขียนให้สวยคือ ให้มาร์คจุดปลายสุดของเส้นที่ต้องการไว้ก่อน วาดรูปหางไลเนอร์ให้เป็นสามเหลี่ยม ระบายสีให้เต็มตรงส่วนหาง แล้วค่อยเขียนขอบตาส่วนที่เหลือจากหัวตามาชนกับหางที่วาดไว้แล้วค่ะ เก็บรายละเลียดของเส้นให้ดูเนียน เป็นเส้นเดียวกันค่ะ

Step 5: เขียนขอบตาล่าง  

ต่อด้วยการเขียนไลเนอร์ขอบตาล่าง ด้วยการเขียนยาวตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา เชื่อมเส้นบริเวณหางตาบนและล่างให้ต่อกัน

หลังจากนั้นอายแชโดว์สีดำเกลี่ยใต้ตาล่าง ระวังอย่าระบายพื้นที่กว้างเกินไปเดี๋ยวจะกลายเป็นหมีแพนด้านะคะ

Step 6: เขียนคิ้ว

สาวหมวยส่วนใหญ่จะมีคิ้วที่บางและเส้นขอบคิ้วไม่ชัดเจนนะคะ ให้เริ่มจากใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาล (ถ้าใช้สีดำจะทำให้ดูดุไปนิดนึงค่ะ) วาดเป็นกรอบก่อน โดยวาดไปตามเส้นคิ้วธรรมชาติเดิมที่มีอยู่แล้วเลยค่ะ ยกเว้นบางคนที่มีคิ้วสั้นค่ะ ให้วาดเลยจากหางอายไลเนอร์สักเล็กน้อย

ส่วนสาวที่คิ้วหนาเข้มอยู่แล้วข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ

Step 7: ปัดคิ้ว
เพื่อความเป็นธรรมชาติ เลือกปัดคิ้วในกรอบที่เขียนไว้ด้วยโทนสีน้ำตาล เริ่มจากใช้ ARTY Eyebrow Palette สีอ่อนสุดปัดบริเวณหัวคิ้ว ช่วงกลางคิ้วใช้สีกลาง และสีเข้มสุดใช้กับช่วงหางคิ้ว เท่านี้คิ้วก็จะดูสวยเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ
Step 8: เฉดดิ้งเสริมจมูกโด่ง
ใครอยากให้ใบหน้าหมวยๆ ดูมีมิติ ไม่แบนราบ ลองใช้ ARTY Duo-Curved Hi-light & Shading สีเข้มปัดด้านข้างของจมูกตามตัวอย่างในรูป ระวังอย่าปัดเข้มจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะดูหลอกตา
Step 9: เฉดดิ้งเสริมโหนกแก้ม 
ต่อด้วยการเฉดดิ้งบริเวณโหนกแก้ม ใช้สีเข้มเช่นเดิม ปักใครอยากให้ใบหน้าหมวยๆ ดูมีมิติ ไม่แบนราบ ลองใช้ ARTY Duo-Curved Hi-light & Shading สีเข้มปัดด้านข้างของจมูกตามตัวอย่างในรูป ระวังอย่าปัดเข้มจนเกินไปนะคะ เดี๋ยวจะดูหลอกตา
Step 10: ไฉไลท์ให้ใบหน้ามีมิติ สว่างใส 
ใช้ ARTY Duo-Curved Hi-light & Shading สีอ่อนปัดบริเวณสันจมูกเพื่อให้ดูโด่งขึ้นและบริเวณใต้ตาเพื่อความสว่างสดใส
Step 11: ติดขนตาปลอม 
ดัดขนตาจริงและปัดมาสคาร่าสัก 1 รอบ ตัดขนตาปลอมให้พอดีกับดวงตา ทากาวระวังอย่าให้เยิ้ม ค่อยๆ ติดลงเหนือแนวขนตา
Step 12: ติดขนตาล่าง
เลือกขนตาล่างที่ดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้แหนบช่วยในการติดให้ง่ายขึ้น
Step 13: ปัดมาสคาร่าขนตาล่าง
ปัดมาสคาร่าเพิ่มความหนาให้ขนตาล่างอีกครั้ง เสร็จสิ้นขั้นตอนการแต่งดวงตาค่ะ
Step 14: เพิ่มสีสันให้พวงแก้ม
วิธีหาตำแหน่งปัดแก้มง่ายๆ ก็คือการยิ้มจะทำให้เห็นลูกแก้มชัดเจนขึ้น ใช้แปรงปัดบริเวณดังกล่าวแล้วเฉียงขึ้นด้านบน ไปทางหูระวังอย่าปัดแก้มต่ำกว่าจมูกมากจะทำให้ดูแก้มห้อย
Step 15: ปิดท้ายด้วยลิปสติกสีแดง
สำหรับสาวๆ ที่ริมฝีปากบางสามารถวาดขอบปากให้ดูใหญ่กว่ารูปปากจริงได้ แล้วค่อยๆ ระบายสีลงในกรอบด้านใน เลือกลิปสติกสีแดงเนื้อ Matte หรือ Semi-Matte จะแต่งได้ลงตัวมากกว่าลิปสติกเนื้อมันวาว สีที่ ARTY แนะนำคือ Thailand, Japan, Heat และ Hot ค่ะ โดยสาวๆ ที่ผิวคล้ำให้เลือกใช้สี Thailand หรือ Hot จะดูสวยเข้ากับผิวค่ะ
เท่านี้สาวหมวยก็จะกลายเป็นสาวหมวยอินเตอร์ผู้โฉบเฉี่ยวแล้วค่ะ ส่วนในวันอื่นๆ ถ้าอยากปรับลุคให้ดู Soft ลงมา อาจเลือกใช้ลิปสติกสีโทนนู้ดแทนสีแดงก็ได้ค่ะ